CÁCH NHẬN DIỆN SỔ ĐỎ GIẢ

Ngày nay, vấn nạn làm sổ đỏ giả ngày một nhiều, điều đó khiến nhiều người rơi vào bẫy lừa của những cuộc mua bán nhà đất. Vậy bằng cách nào để nhận biết 1 bìa đỏ bị làm giả?
Sổ đỏ giả, Làm sổ đỏ giả, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai, Sổ đỏ, Đất phi nông nghiệp
Sổ đỏ giả.

Mỗi mảnh đất chúng ta đang ở trên đều có một người đứng tên sở hữu. Để minh chứng cho đất đã có chủ , tại Việt Nam đã tạo một quyển số nhỏ mà người dân quen gọi là Sổ đỏ.

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là cách gọi bình dân của cụm từ “ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai” của người Việt Nam .
Sổ đỏ là một mẫu sổ do bộ tài nguyên và môi trường cấp phép, ban hành để ghi nhận quyền sử dụng đất, trong đó có : đất ở , đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất rừng, đất giao thông…. .Khi được cấp phép cho ở và có nhà ở trên đất thì phần nhà ở sẽ được ghi là tài sản gắn liền trên đất.
Sổ đỏ được cấp cho khu vực ngoài đô thị dược qui định tại nghị định 64-CP ngày 27/9/1993 của chính phủ và thông tư số 346/1998/TT- TCDC ngày 16/3/1998 của tổng cục địa chính.

Cách nhận diện sổ đỏ giả

Với sự phát triển của công nghệ cao “chóng mặt” như hiện nay không khó khăn gì để tạo ra một bìa đỏ giả trông giống như thật đến 99% đến mức rất khó để có thể phát hiện ra bằng mắt thường. Thậm chí, có những loại sổ đỏ tinh vi đến nỗi một số phương tiện kĩ thuật cũng không phát hiện được.
Sổ đỏ giả, Làm sổ đỏ giả, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai, Sổ đỏ, Đất phi nông nghiệp
Cách nhận diện khi bị làm sổ đỏ giả

Thủ đoạn phổ biến và dễ dàng nhất để tạo ra hàng loạt giấy tờ giả của kẻ gian là dùng phần mềm thiết kế, xử lý hình ảnh để làm giả nội dung. Hành động tinh vi của chúng là dùng phôi, mẫu giấy tờ - tài liệu thật của cơ hội, tổ chức để làm giả nội dung bên trong ( có thể làm giả một phần hoặc làm giả toàn bộ nội dung) theo yêu cầu khách hàng. Chẳng cần phải nói ai cũng thừa biết đồ giả có tác hại như thế nào? Vậy khi nhìn vào một bìa đỏ, làm thế nào để nhận diện nó là giả hay thật?

Để phân biệt sổ đỏ thật giả, bạn có thể sử dụng các cách sau:
  • Dùng kính lúp (hoặc kính hiển vi) để kiếm tra.
Hãy dùng kính lúp để kiếm tra phôi được in trên OFFSET T’ran, OFFSET Net, số seri được in trên typo có hình dấu nổi.
Dùng biện pháp kĩ thuật kiểm tra hình dấu chữ ký có bị tẩy xóa không? Chữ ký giả thường run không dứt khoát, có điểm dừng giữ chừng ,nét mực thường to đậm do mực chảy xuống nhiều khi dừng bút giữa chừng.
Dùng kính lúp kiểm tra số sổ, loại đất thời hạn , hình thức sử dụng, diện tích, sơ đồ…
 Đối với các trang bổ sung cần kiểm tra phương pháp in của phôi ( offset net) ,dấu giáp lai của trang phụ lục với sổ, các vị trí của trang bổ sung có bị tẩy xóa không?
  • Dùng đèn pin :
Dùng đèn pin chiếu vào sổ đỏ, thường thì sổ thật chỉ có một màu đồng nhất không lẫn lộn nhau, còn sổ giả thường thấy màu xanh- vàng lẫn lộn.
Dùng đèn kiểm tra mực in: mực in phun giả thường bị thấm sang mặt sau của giấy, còn nếu in bằng laser thì nét dấu thường dày dễ bong tróc.
Dùng đèn để kiểm tra con dấu: hiện nay các cơ quan nhà nước thường sử dụng con dấu bằng đồng mà đặc điểm của loại này là nét dấu không hẳn hoàn toàn liền nét, tuy nhiên mực con dấu dính như sơn nên đây cũng là đặc điểm để phát hiện sổ đỏ đóng bằng con dấu giả hay thật.
Bài viết trên đã trình bày cho bạn hiểu rõ cách nhận diện khi bị làm sổ đỏ giả. Hi vọng, với những kiến thức nêu trên, bạn sẽ tránh được những cạm bẫy của xã hội ngày nay.

0 nhận xét: